Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ bước vào lớp 1.

20-03-2019

Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ở trường mầm non tốt sẽ có tác dụng to lớn đến chất lượng ở các bậc học tiếp theo, chất lượng giáo dục mầm non quyết định tới sự hình thành và phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ. Vì vậy việc chuẩn bị tốt cho trẻ 5 tuổi vào lớp một sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Nếu không chuẩn bị tốt sẽ là một thiếu sót rất lớn, tạo một lỗ hỏng lớn khó lấp và gây nhiều khó khăn, lúng túng khi trẻ bước vào lớp một. Chính vì vậy mà việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp một được đặt ra một cách nghiêm túc và khoa học.

Vậy làm thế nào để trẻ mầm non 5 tuổi có đủ kiến thức, hành trang vững vàng giúp trẻ mạnh dạn, tự tin bước vào lớp một với một môi trường mới không hụt hẫng về tâm lý cũng như những tố chất sẵn sàng cho việc học lớp một. Đó là một quá trình tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ chút nào. Vì vậy, việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp một sẽ không đạt hiệu quả cao nếu giáo viên không thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu áp dụng các biện pháp mới vào công tác giảng dạy.

Việc giáo viên tạo môi trường trong lớp rất quan trọng, đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt sáng tạo để kích thích sự hứng thú, tập trung ý của trẻ. Trang trí môi trường chữ viết trong lớp phong phú để trẻ được “ tắm mình trong chữ viết” và giúp trẻ làm quen với việc đọc, viết một cách tự nhiên. Ở từng chủ đề giáo viên cần trang trí tranh ảnh về chủ đề trẻ đang học, dưới tranh ảnh có các chữ viết to để trẻ có thể đọc và hiểu mình đang học ở chủ đề gì.Để chuẩn bị tâm lý cho trẻ sẵn sàng bước vào lớp 1, việc cho trẻ làm quen với trường tiểu học là rất cần thiết. Đó là một việc làm rất quan trọng mà giáo viên phải định hướng, tác động vào suy nghĩ của trẻ. Với sự thuận lợi của trường tôi sát với trường tiểu học nên 3 năm học liền chúng tôi đã kết hợp với BGH trường tiểu học tổ chức cho trẻ tham quan lớp học, làm quen đồ dùng, sách vở, một số hoạt động ở trường tiểu học… qua đó cung cấp cho trẻ những hiểu biết ban đầu về nơi mà trẻ sẽ học tập sắp tới.

 

Ở trường mầm non, cháu luôn được cô giáo chăm sóc chu đáo, còn khi vào lớp một thì phải tự lập hoàn toàn trong mọi hoạt động. Vì vậy giáo viên luôn rèn cho trẻ một số thói quen cơ bản để trẻ tự làm như: tự sắp xếp bàn ghế khi học, tự lấy bút vở, ngồi đúng tư thế…để giúp trẻ thích ứng với hoạt động mới, tránh được những bở ngỡ khi vào lớp một.Bên cạnh đó, giáo viên chú ý đến kỹ năng lao động tự phục vụ của trẻ. Từ những việc nhỏ nhất như để dép đúng nơi quy định, tự cởi áo khoác, treo cặp đúng nơi quy định, rửa tay khi tay dính bẩn…những điều này tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng có ý nghĩa vô cùng đối với trẻ.

Ngoài ra, việc chuẩn bị về mặt tinh thần cũng là một yếu tố quyết định cho những thành công của trẻ để chuẩn bị vào lớp một, trong các hoạt động hàng ngày giáo viên cần tạo cho trẻ có một tinh thần tốt, luôn tự tin trong mọi hoạt động, luôn khuyến khích, động viên trẻ cố gắng thực hiện tốt yêu cầu công việc của giáo viên đưa ra.

Song song với chuẩn bị cho trẻ các hoạt động ở lớp thì việc tuyên truyền với các bậc phụ huynh cũng rất quan trọng. Bởi lẽ không phải phụ huynh nào cũng hiểu và cung cấp cho con kiến thức phù hợp với độ tuổi. Vì vậy nhiệm vụ của giáo viên là phải tuyên truyền cho phụ huynh hiểu rõ những gì cần nhất cho trẻ ở giai đoạn này và cần chuẩn bị những gì. Vậy chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi học lớp một như thế nào là đúng.

Điều đầu tiên các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho con lòng ham thích đến trường, thích được đi học lớp một. Lớp một nói riêng và bậc tiểu học nói chung là bậc học nền tảng trong giáo dục phổ thông. Thành công trong học tập ở bậc tiểu học là cơ hội lớn cho trẻ thành công ở bậc học tiếp theo. Tâm lý chung của con người là muốn được động viên, khen ngợi. Vì vậy bố mẹ cần động viên, giải thích khích lệ trẻ khi chuẩn bị đi học lớp một.

Có thể nói đi hoc lớp một là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của trẻ vì trẻ chuyển từ hoạt động vui chơi là chủ đạo của lứa tuổi mẫu giáo sang hoạt động học tập là chủ đạo của học sinh ở trường tiểu học. Vì vậy cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi học lớp một để giúp trẻ thành công ngay từ những ngày đầu, tuần đầu của lớp một, để trẻ tự tin và thích được đi học lớp một.

 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON NAM TRẠCH

Địa chỉ: Thôn Hòa Trạch, xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0915163077. Email: mn_namtrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnnamtrach.edu.vn